อัปเดตไวรัสโคโรน่า ญี่ปุ่นเจรจาสำเร็จ ส่งเครื่องบินไปอพยพพลเมืองจากอู่ฮั่น

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ยังคงน่าวิตก ทางการจีนแจ้งยอดผู้เสียชีวิตและติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ทั้งไทย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และเยอรมนี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม

  • ผอ.อนามัยโลกมั่นใจจีนควบคุมป้องกันได้

เว็บไซต์ Cgtn ในจีน รายงาน นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) รีบเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อหารือกับผู้นำระดับสูงของจีนถึงสถานการณ์ระบาดและการควบคุมป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

ผอ.องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า เขามั่นใจรัฐบาลจีนมีความสามารถในจัดการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าได้ พร้อมกับระบุว่า WHO ไม่แนะนำให้รัฐบาลประเทศต่างๆ ส่งเครื่องบินมารับนำพลเมืองของชาติตนที่อยู่ในอู่ฮั่นกลับประเทศ และเรียกร้องขอให้ประชาคมโลกอยู่ในความสงบและไม่ตื่นตระหนกต่อสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่ามากเกินไป

  • จีนระดมส่งทีมแพทย์พยาบาลอีก 1,800 คน มาช่วยเหอเป่ย

คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีน แจ้งว่า ทางการจีนได้ระดมส่งเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อีกนับ 1,800 คน มายังมณฑลเหอเป่ย เพื่อพยายามช่วยเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลต่างๆ ในมณฑลเหอเป่ยที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างหนักในการรักษาพยาบาลผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

  • บริษัท Webasto ในเยอรมนี ยันมีพนักงานติดแล้ว 2

บริษัท Webasto ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในเยอรมนี ยืนยันเมื่อ 28 ม.ค.ว่า มีพนักงานของบริษัทWebasto 2 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่แล้ว โดยพนักงานคนหนึ่งอยู่ที่โรงงานในเมืองชตาร์นแบร์ก และอีกคนเป็นพนักงานที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทในเมือง Stockdorf รัฐบาวาเรีย

บริษัท Webasto ซึ่งมีโรงงาน 11 แห่งในจีน รวมทั้งในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แจ้งว่า มีพนักงานชาวจีนคนหนึ่งของบริษัทจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหลังเดินทางกลับจากจีน

  • ไทย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า รายใหม่ในสิงคโปร์อีก 2 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในสิงคโปร์เพิ่มเป็น 7 รายแล้ว หลังจากทางการไทยยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 6 ราย รวมเป็น 14 ราย

ส่วนทางการญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่ารายใหม่เพิ่มอีก 2 คนในวันอังคารที่ 28 ม.ค.63 ทำให้พบผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 6 คนแล้ว ขณะที่ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น ระบุว่า ชายที่ติดเชื้อคนหนึ่ง ไม่เคยมีประวัติเดินทางไปจีน แต่มีความเป็นไปได้ที่เขาอาจติดเชื้อหลังจากเป็นคนขับรถให้กับนักท่องเที่ยวที่มาจากเมืองอู่ฮั่น

  •  ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินไปรับชาวญี่ปุ่นกลับประเทศ

ซีเอ็นเอ็น รายงาน รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น นายโตชิมิตซึ โมเตงิ แถลงข่าว รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังส่งเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำไปยังเมืองอู่ฮั่น ในค่ำคืนวันอังคารที่ 28 ม.ค. เพื่อรับชาวญี่ปุ่นกลับประเทศ หลังจากประสบความสำเร็จในการเจรจากับรัฐบาลจีน โดยเครื่องบินที่ไปรับชาวญี่ปุ่นในเมืองอู่ฮั่น จะเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่นในเช้าวันพุธที่ 29 ม.ค.63

โดยคาดว่า ขณะนี้ มีพลเมืองชาวญี่ปุ่นอยู่ในเมืองอู่ฮั่นประมาณ 650 คน ที่ยื่นคำขอกลับประเทศ และรัฐบาลญี่ปุ่นจะจัดส่งเที่ยวบินเพิ่มเติมไปรับชาวญี่ปุ่นกลับมาอีก

  • ฮ่องกงลดเที่ยวบิน รถไฟไปจีน

นางแคร์รี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประกาศเมื่อวันอังคารที่ 28 ม.ค.ว่า ทางการฮ่องกงจะเริ่มต้นการลดจำนวนเที่ยวบิน รถไฟ และเรือโดยสารไปยังจีน แผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.นี้ ขณะที่เมื่อบ่ายวันอังคาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฮ่องกงอีก 8 ราย และขณะนี้ถูกกักตัวเพื่อรอผลการตรวจวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือไม่กว่า 100 คน

ขณะที่ ทางการมาเก๊าประกาศ ระงับการเดินทางเป็นรายบุคคลจากจีนแผ่นดินใหญ่ มายังเขตปกครองพิเศษ มาเก๊าแล้ว.

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *